Dùng men tiêu hóa như thế nào cho đúng cách?

Uống men tiêu hóa đúng cách

Men tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa đối với những người bị thiếu hụt các enzym tiêu hóa trong đường ruột vì nguyên nhân bệnh lý hoặc do các yếu tố sinh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng men tiêu hóa sao cho hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó. 

Men tiêu hóa là gì? 

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Như enzym tiêu hóa các chất bột đường alpha amylase – maltase, enzym tiêu hóa chất đạm chymotrypsin, papain, pepsin…enzym tiêu hóa chất béo lipase, cholesterase…

Men tiêu hóa là gì
Men tiêu hóa là các loại men do các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn

Nếu có thể bị thiếu hụt các enzym tiêu hóa thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ không được diễn ra triệt để. Ở mức độ nhẹ, thiếu hụt enzym tiêu hóa sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị chướng bụng, đầy hơi, rất khó chịu. Nếu thiếu hụt enzym tiêu hóa nghiêm trọng, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng từ thức ăn. Sau một thời gian, sẽ dẫn tới tình trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Khi nào nên sử dụng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa nên được sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Bị đầy bụng, khó tiêu, chán ăn;
  • Cảm thấy no dù mới chỉ ăn ít;
  • Đi ngoài phân sống, tiêu chảy;
  • Táo bón, đau bụng ậm ạch;
  • Ăn lâu tiêu;
  • Hỗ trợ tiêu hóa khi trẻ không dung nạp được một số loại thức ăn.

Trường hợp chống chỉ định dùng men tiêu hóa

Cần lưu ý rằng enzym cũng là một loại thuốc thế nên việc sử dụng chúng phải theo sự chỉ định của bác sĩ dành cho người lớn và trẻ em cũng như tình trạng mỗi người. Dưới đây là một số trường hợp chống chỉ định men tiêu hóa:

Chống chỉ định men tiêu hóa khi có bệnh lý dạ dày
Những người bị bệnh dạ dày không nên dùng men tiêu hóa
  • Quá mẫn cảm hoặc dị ứng: Người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong men tiêu hóa không nên sử dụng chúng. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như sưng, đau, hoặc khó chịu sau khi sử dụng men tiêu hóa, người đó nên ngưng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Người có bệnh lý về dạ dày: Những người có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày hoặc nền acid dạ dày cao có thể cần hạn chế hoặc tránh sử dụng men tiêu hóa, vì chúng có thể kích thích sản xuất axit dạ dày.
  • Nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn gây bệnh: Trong một số trường hợp, men tiêu hóa có thể không phù hợp cho người bị nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn gây bệnh. Đôi khi, men tiêu hóa có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
  • Người mang thai hoặc đang cho con bú: Trong một số trường hợp, việc sử dụng men tiêu hóa có thể không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trừ khi có sự giám sát của bác sĩ.

Dùng men tiêu hóa như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Dùng men tiêu hóa cho người lớn hay cho trẻ em đều cần hết sức thận trọng. Bạn không nên lạm dụng mà chỉ nên sử dụng khi bị thiếu hụt các loại enzyme trong đường ruột, dẫn đến tiêu hóa kém, suy dinh dưỡng. 

Các sản phẩm men tiêu hóa được bào chế theo dạng viên hoặc dạng nước có tác dụng giúp người bệnh tiêu hóa thức ăn tốt hơn, cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, cải thiện một số vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, biếng ăn, suy dinh dưỡng,…

Uống men tiêu hóa đúng cách
Uống men tiêu hóa đúng cách

Nên bổ sung men tiêu hóa sau khi có bữa ăn đa dạng dinh dưỡng để men tiêu hóa có thể phát huy công dụng một cách tốt nhất. Nếu loại men tiêu hóa không phù hợp với cơ thể bạn, hãy nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ để thay đổi loại men phù hợp hơn.

Ngoài ra, không nên lạm dụng men tiêu hóa để tránh tình trạng phụ thuộc men. Nếu dùng không đúng cách, lạm dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng ức chế khả năng tiết ra men tiêu hóa nội sinh hoặc gây tổn thương một số cơ quan nếu nồng độ men tiêu hóa quá cao.

Sản phẩm men tiêu hóa tốt cho sức khỏe

 Enterogerr là sản phẩm men tiêu hóa được nhiều người tin dùng hiện nay. Men tiêu hóa được bào chế dưới dạng dung dịch uống nên rất dễ sử dụng kể cả trẻ nhỏ.

Men tiêu hóa Enterogerr
Men tiêu hóa Enterogerr với thành phần chính là lợi khuẩn Bacillus clausii

Thành phần chính của men tiêu hóa Enterogerr là vi khuẩn Bacillus clausii. Đây chính là lợi khuẩn có vai trò ổn định rối loạn tiêu hoá có lợi cho đường ruột. Làm giảm các tình trạng rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn đường ruột gây ra như tiêu chảy, phân sống, đầy bụng, tiêu hoá kém … mà không sản sinh ra bất kỳ độc tố nào.

Men tiêu hóa Enterogerr hiện đang có bán tại công ty TNHH dược phẩm Trường Lưu Thủy và các đại lý trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp với tình trạng của bạn. 

Như vậy, trên đây là tổng quan về men tiêu hóa cũng như cách dùng men tiêu hóa để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn đang có các vấn đề về đường ruột và rối loạn tiêu hóa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.